พระอาจารย์ฝั้นรู้ด้วยญาณต่อพระมหาอำพร

เต้อ

 • Administrator
 • Full Member
 • *****
 • กระทู้: 178
 • ได้รับการอนุโมทนา: 3
 • ได้รับการอนุโมทนา: 3
  • ดูรายละเอียด
พระอาจารย์ฝั้นรู้ด้วยญาณต่อพระมหาอำพร
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2017, 01:59:13 PM »
พระอาจารย์ฝั้นรู้ด้วยญาณต่อพระมหาอำพร

ท่านพระอาจารย์ฝั้น บอกพระมหาอำพรว่า

"มหาภาวนาดีนะ ต่อไปจะได้เป็นสมเด็จ"

เรื่องเล่าจากอดีตพระอาจารย์จำรัส เลขาหลวงปู่ฝั่นท่านได้กล่าวไว้เพิ่มเติมคือ

"มหาอย่าสึกนะต่อไปท่านจะได้เป็นสมเด็จ"

อนาคตังสญาณ เมื่อ ๕๒ ปีที่แล้วของท่านพระอาจารย์ฝั้น อาจาโรที่บอกกับพระมหาอำพร (สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก องค์ที่ ๒๐) เป็นที่รู้กันในวงพระป่ากรรมฐานว่าท่านพระอาจารย์ฝั้น อาขาโร เป็นพระเถระที่มีพลังจิตแก่กล้า มีอภิญญาญาณ มีอนาคตังสญาณต่อพระมหาอำพร ท่านพระอาจารย์ฝั้นจึงล่วงรู้เหตุการณ์ภายภาคหน้าที่พระมหาอำพรจะได้เป็นสมเด็จ ณ วันนี้เหตุการณ์นั้นเป็นจริง...

เมื่อประมาณปี ๒๕๐๘ ท่านเจ้าคุณจินดาภรณ์มุนีวัดราชบพิธ ผู้เป็นพระอุปปัชฌาย์ของ ม.ล.ชัยนิมิตร นวรัตน ตอนบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ร่วมเดินทางไปด้วยพร้อมกับท่านมหาอัมพร ท่านสุจินต์ ไปถึงวัดป่าบ้านตาด กราบท่านอาจารย์มหาบัวเพื่อฟังธรรมและฝึกนั่งกรรมฐานแล้วก็นอนที่วัด ครูบาอาจารย์วัดราชบพิธที่ไปด้วยกันในครั้งนั้น ต่อมาท่านได้สมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะถึงสององค์ ท่านเจ้าคุณจินดาภรณ์มุนี (ทองเจือ จินฺตากโร)นั้น คือสมเด็จพระพุทธปาพจนบดี อดีตเจ้าอาวาสวัดราชบพิธองค์ที่ ๕ อีกองค์หนึ่งก็คือท่านมหาอัมพร (อัมพร อมฺพโร) เป็นสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธองค์ที่ ๖ ในปัจจุบันและได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ ๒๐

ในการเดินทางครั้งนั้น พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร กับ พระมหาอัมพร อัมพโร และ คณะ นอกจากการไปหาหลวงตามหาบัว แล้ว ทางคณะได้เดินทางต่อเพื่อไปกราบไหว้ และฟังธรรมกับท่านพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ที่ที่วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร ด้วยในครั้งนั้น ท่านพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ได้กล่าวกับ พระมหาอัมพร อัมพโร ว่า

"มหาฯ ภาวนาดีดีนะ ต่อไปจะได้เป็นสมเด็จ"

และด้วยอภิญญาทางจิตที่สามารถรู้ได้ล่วงหน้า ต่อมาพระมหาอัมพร ก็ได้รับสมณศักดิ์และเลี่อนขึ้นตามอันดับถึงที่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ตามคำกล่าวของท่านพระอาจารย์ฝั้น กระทั่งได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๒๐ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
___________________________

“เจ้าประคุณสมเด็จชอบสนทนาธรรมกับพระสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน ในวัยหนุ่มท่านเดินทางไปสักการะและสนทนาธรรมกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร หลวงปู่ดุล อตุโล หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี พระสายวิปัสสนากัมมัฏฐานชื่อดังเป็นประจำ มีเรื่องเล่าว่า เวลาท่านเดินทางไปภาคอีสาน ท่านจะฉันในบาตรเพียงมื้อเดียว เหมือนสายพระป่า และชอบปฏิบัติกัมมัฏฐาน ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะ ท่านไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ทาง พ.ศ.จะจัดรถยนต์ถวายเวลาท่านเดินทาง เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่มีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย”พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธัมมจารี) โฆษกและกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) บอกเล่า

เฉกเช่นเดียวกับ หลวงปู่อุทัย สิริธโร เจ้าอาวาสวัดเขาใหญ่ (เจริญธรรม) ญาณสัมปันโน ที่บอกว่า เมื่อครั้งที่ยังดำรงสมณศักดิ์เป็นพระมหามุนีวงศ์ ได้เคยร่วมธุดงด์ปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ในวันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๐๓ ที่วัดถ้ำขาม หลังเทือกเขาภูพาน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร มีพระมหามุนีวงศ์และพระมหาสาครร่วมธุดงค์ปฏิบัติธรรมในสถานที่ด้วยกัน ครั้งนั้นได้ศึกษาธรรมะ เช่น หลวงปู่ขาว หลวงปู่หลุย หลวงตามหาบัวและเกจิจำนวนหลายองค์….ท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ หมั่นปฏิบัติธรรมเป็นนิจ มีนิสัยอ่อนโยน มีเมตตา ปฏิบัติตนเคร่งครัด”

ทั้งนี้ เจ้าประคุณสมเด็จได้เคยแสดงพระธรรมเทศนา เนื่องในวันแสดงมุทิตาจิตแด่หลวงปู่อุทัย สิริธโร ณ วัดเขาใหญ่ญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง จ.นครราชสีมา โดยกล่าวถึงหลวงปู่ฝั้นในบางช่วงบางตอนว่า “...อาตมาได้เคยฟังธรรมจากท่านอาจารย์ใหญ่ฝั้น อาจาโร ตั้งแต่ครั้งที่ได้มากราบท่าน ท่านกล่าวว่า ทำใจให้สบาย ซึ่งยังปรากฏติดอยู่ในใจจนป่านนี้ คำว่า ทำใจให้สบาย ในสำเนียงของท่าน รู้สึกว่า จับใจ ฟังแล้วทำให้ใจมันสบายตาม ซึ่งจะไม่ทราบว่าจะถ่ายทอดคำนี้ออกมาให้ท่านทั้งหลายทราบกันได้อย่างไร ถ้าเราศึกษาค้นคว้า ปฏิบัติธรรม เราคงจะได้อย่างที่อาจารย์ใหญ่ท่านบอกให้ฟังว่า ทำใจให้สบายได้ ก็ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ คือความสบายใจ ทำใจให้สบาย”
___________________________________

"เราไปอยู่กับท่านอาจารย์ฝั้น อาจาโร เหรียญของท่านสักเหรียญ สักรุ่นเรายังไม่มีเลยนะ แต่สิ่งที่เราได้มาจากท่านอาจารย์ฝั้น ธรรมะที่ท่านสอนเราติดตัวเรามาถึงทุกวันนี้"

โอวาทธรรม
สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อัมพโร)
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
____________________________________

น้อมกราบพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร และพระมหาอัมพร สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๒๐ สาธุ


ที่มา : FB ม.ล.ชัยนิมิตร นวรัตน และ FB ศิษย์พระอาจารย์หลวงปู่ฝั้น อาจาโร
ภาพโดย ม.ล. ชัยนิมิตร นวรัตน
ข่าวโดย : กิตติ ทีนิวส์ / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ / ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์
 

Kazino

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: พระอาจารย์ฝั้นรู้ด้วยญาณต่อพระมหาอำพร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 25, 2019, 11:56:43 AM »
สาธุผมนี้เลื่อมใสท่านมากๆ ครับ