ฮือฮาที่สุด ! เจ้าชายน้อยแห่งภูฏานพระชันษาเพียง 3 ขวบแต่สามารถระลึกชาติย้อนหลัง

เต้อ

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 178
  • ได้รับการอนุโมทนา: 3
  • ได้รับการอนุโมทนา: 3
    • ดูรายละเอียด
กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ของภูฏานและอินเดีย  เมื่อมีเผยแพร่ข่าวสำคัญซึ่งอ้างอิงว่า เจ้าชายราชวงศ์ภูฏาน  ที่มีพระชันษาเพียง 3 ปี  สามารถระลึกชาติได้ว่า ชาติก่อนทรงเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยนาลันทา มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรกของโลก เมื่อ 824 ปีก่อน

โดยกรณีนี้เริ่มต้นเมื่อเจ้าชายน้อย  พระโอรสของเจ้าหญิงพระองค์หนึ่งแห่งภูฏาน ทรงเล่าว่า เมื่อ 824 ปีก่อน ทรงเคยเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยนาลันทา ในประเทศอินเดีย และหากว่าได้เสด็จฯ เยือนที่มหาวิทยาลัยอีกครั้ง จะทรงจำทุกอย่างได้  จนเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา พระอัยยิกา (ยาย) ของเจ้าชายจึงพาเจ้าชายไปที่มหาวิทยาลัยนาลันทา ที่ประเทศอินเดีย และปรากฏว่าเจ้าชายสามารถจำสถานที่ต่าง ๆ ได้แม่นยำ แม้แต่ห้องเรียนของพระองค์เองขณะที่ในเพจเฟซบุ๊กของ รศ.ดร. ต่อตระกูล ยมนาค ก็มีการโพสต์เรื่องราวนี้ ด้วยข้อความว่า “ลามะน้อยองค์นี้ เป็นพระโอรส พระกนิษฐภคินี ( น้องสาว) ของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี แห่งภูฐานได้ระลึกชาติ ว่าชาติที่แล้วเป็นอดีตพระลามะที่ภูฐาน ดำรงตำแหน่งสูงเป็น Lotsawa กลับชาติมาเกิด พระลามะผู้ใหญ่ได้นำไปพิสูจน์ตามธรรมเนียมโบราณแล้ว ก็ทูลขอมาให้เป็นพระลามะเป็นเวลาเป็นปีแล้ว จนถือเป็นข่าวใหญ่อีกที่อินเดียเมื่อได้ไปเยี่ยมวิทยาลัยนาลันทา เมื่อ 1 มกราคมที่ผ่านมา เพราะสามารถจำบริเวณห้องเรียนที่เคยเรียนเคยสอนได้

ทั้งนี้ท่านคมสรณ์ พระธรรมทูต ที่ประจำอยู่ที่อินเดีย ได้รายงานข่าวมาเป็นข่าวที่ดีมาก สำหรับชาวพุทธว่า วิทยาลัยนาลันทา ซึ่งเคยเป็นวิทยาลัยสอนพุทธศาสนาที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของโลกในอดีต แต่ได้ถูกทำลายสูญสิ้นลงเมื่อ 800 กว่าปีพุทธศาสนา คงจะได้กลับมาฟื้นฟูมากในยุคเรานี้ เพราะจะมีคนกลับมาสนใจทั่วโลกด้วยข่าวนี้วิทยาลัยนาลันทา ในอดีตยิ่งใหญ่มาก ในอดีตมีพระนักศึกษา 10,000 รูปอาจารย์ 1,500 องค์มีอาคารสถานที่ครบถ้วน มี:- ห้องประชุมจุคนได้มากกว่า 1,000 คน จำนวน 8 ห้อง
- ห้องเรียนมากกว่า 300 ห้อง
- ห้องเก็บคัมภีร์ขนาดใหญ่ มีโรงครัว ยุ้งฉาง เก็บข้าวเองเรียบเรียง  :  สุรเดช   สำนักข่าวทีนิวส์

ที่มา : www.tnews.co.th/