ชาวบ้านช่วยกันตามหาพุทโธ

เต้อ

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 178
  • ได้รับการอนุโมทนา: 2
  • ได้รับการอนุโมทนา: 2
    • ดูรายละเอียด
ชาวบ้านช่วยกันตามหาพุทโธ
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2016, 06:31:07 AM »

ครั้งหนึ่ง หลวงปู่มั่น กับพระอีกองค์หนึ่ง ไปพักอยู่ชายเขาห่างจากหมู่บ้านชาวเขาราวสองกิโลเมตร ตอนเช้าเข้าไปบิณฑบาตในหมู่บ้าน ชาวเขาถามท่านว่า "ตุ๊เจ้ามาธุระอะไร"

ท่านอกว่า "มาบิณฑบาตข้าว"

เขาถามว่า "เอาข้าวสุกหรือข้าวสาร"

ท่านบอกว่า "ข้าวสุก"

แล้วเขาก็บอกกันให้หาข้าวสุกมาใส่บาตร ได้แล้วก็กลับที่พัก ได้แต่ข้าวเปล่า ๆ อยู่นาน

แม้จะใส่บาตรข้าวสุกกันบ้าง แต่ชาวบ้านไม่ไว้ใจท่าน โดยสงสัยว่าท่านเป็น "เสือเย็น" ที่ปลอมตัวมา คอยหาโอกาสทำร้าย ชาวบ้านเตือนกันให้ระมัดระวัง และส่งคนแอบไปสังเกตุดูท่านทั้งสองอยู่เป็นเดือน ว่าท่านทำอะไรบ้าง มาดีหรือมาร้ายอย่างไร

หลวงปู่ทราบเรื่องโดยตลอด ท่านสงสารชาวบ้าน กลัวจะมีบาปติดตัว จึงบอกพระไม่ให้หนีไปที่อื่น ทั้งที่บิณฑบาตได้เฉพาะข้าวสุก บางวันได้ฉันบ้าง บางวันก็ต้องอด ทั้งสององค์บำเพ็ญภาวนาและเดินจงกรมตามปกติ

หลังจากชาวบ้านสังเกตุดูท่านนานเป็นเดือน เห็นว่าไม่น่าจะมีภัย จึงได้ส่งคนไปถามท่านว่า ท่านนั่งหลับตา แล้วเดินไปเดินมาทั้งวันนั้น "ตุ๊เจ้านั่งและเดินหาอะไร"

ท่านบอกว่า "พุทโธของเราหาย"

ชาวบ้านถามว่า "พุทโธเป็นอย่างไร ? ใช้กันผีได้ไหม ? ขอให้พวกเราช่วยหาได้ไหม ? ...ฯลฯ"

หลวงปู่บอกว่า "พุทโธเป็นดวงแก้ววิเศษ เป็นแก้วสารพัดนึก มีความสว่างไสว...ฯลฯ...ถ้าชาวบ้านช่วยกันหาก็จะพบเร็วขึ้น"

ชาวบ้านจึงพากันมาอาสา ท่านสอนให้พวกเขาช่วยกันนึกคำว่า "พุทโธ-พุทโธ ไปเรื่อย ๆ จะนั่งหลับตาหรือเดินก็ได้ ให้นึกแต่พุทโธ อย่านึกไปเรื่องอื่น ให้นั่งหรือเดิน ๑๕ หรือ ๒๐ นาทีก่อน สำหรับผู้ตามหาพุทโธทีแรก พุทโธท่านไม่อยากให้พวกเราตามหาท่านนานนัก กลัวจะเหนื่อยแล้วตามหาพุทโธไม่ทัน"

หลวงปู่ได้สอนวิธีภาวนาเบื้องต้นให้แก่พวกเขา โดยที่พวกเขาไม่รู้ว่าเป็นการภาวนา สอนให้แต่ละคนไปทำที่บ้าน ทำได้ตลอดเวลา หากเขาตั้งใจกันจริง ๆ

เป็นที่น่าอัศจรรย์ เพียง ๓-๔ วัน มีชายคนหนึ่งฝันว่า หลวงปู่เอาเทียนจุดไฟสว่างไสวไปติดบนหัวของเขา เขาดีใจมากเพราะได้ของดีมีความสว่างไสวไปไกล ได้มาเล่าให้หลวงปู่ฟัง ท่านได้แนะวิธีภาวนาเพิ่มเติม ได้ผลอย่างรวดเร็ว เขาสามารถรู้ใจคนอื่นได้อีกด้วย รวมทั้งบอกว่าเขาได้รู้เห็นจิตของหลวงปู่และของพระได้อย่างชัดเจน

หลวงปู่ถามเขาเป็นทีเล่นว่า "จิตของท่านเป็นอย่างไร มีบาปมากไหม ?"

เขาตอบว่า "จิตของตุ๊เจ้าไม่มีจุดมีดวงเหลืออยู่แล้ว มีแต่ความสว่างไสวอย่างยิ่งอยู่ภายในเท่านั้น ตุ๊เจ้าเป็นผู้วิเศษที่สุด…" และบอกว่า ตอนพวกเขามาถามว่าท่านหาอะไร "ตุ๊เจ้าก็บอกว่าพุทโธหาย บอกให้พวกเราช่วยหา...ความจริงตุ๊เจ้าเป็นพุทโธอยู่แล้ว มิได้หายไปไหน แต่เป็นอุบายฉลาดของตุ๊เจ้าที่เมตตาสงสารพวกเฮา

อยากให้พวกเฮาได้บุญ มีความสุข และพบพุทโธดวงประเสริฐที่ใจตัวเอง มิใช่หาพุทโธให้ตุ๊เจ้า..."

ชาวเขาคนนั้นกลายเป็นคนพูดจาฉาดฉาน รู้อรรถรู้ธรรม เรื่องก็กระจายไปทั่วหมู่บ้าน และมาให้หลวงปู่ได้อบรมสั่งสอน รวมทั้งอุปัฏฐากหลวงปู่เป็นอย่างดี หลวงปู่ต้องสั่งสอนพวกเขานานถึงปีกว่า ก่อนท่านจะจากไป ยังความอาลัยอาวรณ์ให้แก่พวกเขาอย่างมาก


ที่มา : หนังสือ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต