แตงโมกับคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย

เต้อ

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 178
  • ได้รับการอนุโมทนา: 3
  • ได้รับการอนุโมทนา: 3
    • ดูรายละเอียด
แตงโมกับคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2016, 12:46:37 AM »
แตงโมกับคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย

อากาศร้อนอย่างนี้ เราควรนึกถึงอะไรกันดีนะ หลายท่านคงนึกถึงไอศกรีมเย็นๆ, เครื่องดื่มเย็น ๆ หรือแม้แต่การอยู่ในห้องแอร์ที่เปิดแอร์อย่างเย็นฉ่ำ เป็นต้น แต่ในวันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการดับร้อน ลดกระหาย เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายของเรา เพียงแค่เราไปหา แตงโม มารับประทานกันนั่นเองค่ะ อย่าพึ่งสงสัยว่า แตงโมลูกเล็ก ๆ จะช่วยได้จริงหรือ เราไปพิสูจน์พร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ

แตงโม จัดเป็นผลไม้ที่อยู่ในสายพันธุ์ Family CUCURBITACEAE ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับ แตงกวา, แตงล้าน, แคนตาลูป, ฟักทอง เป็นต้น อีกทั้งแตงโม ยังจัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ

ลักษณะทั่วๆไปของแตงโมสังเกตได้ง่าย ๆ มีดังนี้ค่ะ

– แตงโม มีเปลือกสีเขียวอ่อนบ้าง แก่บ้าง (ตามอายุการปลูก) มีลายขวางสลับกันทั้งลูก เมื่อผ่าออก เนื้อด้านในจะมีสีแดงสด

สรรพคุณและประโยชน์หลัก ๆ ของแตงโมมีอยู่หลากหลายทีเดียวค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามกันค่ะ

– แตงโม มีสรรพคุณในการช่วยลดไข้, บรรเทาอาการคอแห้งกระหายน้ำ, ช่วยรักษาแผลภายในช่องปาก

– แตงโม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย อาทิ วิตามิน A, C, B+, แคลเซียม, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส เป็นต้น

– แตงโม มีสารสีแดงที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “ไลโคปีน” (Lycopene) ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยลดการก่อโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกด้วย

– ในเนื้อของแตงโม มีสารที่เรารู้จักกันในชื่อ “เบตาแคโรทีน” (Beta-Carotene) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ร่างกายนำมาใช้เพื่อเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบขับปัสสาวะ รวมถึงยังช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรงอีกด้วย

– แตงโม ช่วยในการลดน้ำหนัก(สาว ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้คงตาโตกันเลยสินะคะ) เนื่องจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้นจึงให้พลังงานน้อย แคลลอรี่ต่ำ แต่อิ่มท้องค่ะ


ที่มา :  http://www.insurancecoverageblog.com