มังคุด ผลไม้เพื่อสุขภาพ

เต้อ

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 178
  • ได้รับการอนุโมทนา: 2
  • ได้รับการอนุโมทนา: 2
    • ดูรายละเอียด
มังคุด ผลไม้เพื่อสุขภาพ
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 12:36:02 PM »
มังคุด ผลไม้เพื่อสุขภาพ

มังคุด มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mangosteen เป็นผลไม้ไทย และยังได้รับการขนานนามว่าเป็น ราชินีแห่งผลไม้ เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยหอมหวาน อีกทั้งยังให้ประโยชน์นานัปการ รวมไปถึงส่วนต่าง ๆ ของมังคุด ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย การเลือกรับประทานผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย นั้น เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการปัจจัยหนึ่งเช่นกัน เพราะวิตามิน บางชนิด ไม่ได้มาจากการรับประทานแค่ข้าว หรือ ผัก ยังมีวิตามินอีกหลายชนิดที่อยู่ในผลไม้และจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย ผลไม้ไทย ราชินีแห่งผลไม้ อย่าง มังคุด ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และที่สำคัญราคา กับคุณประโยชน์ที่ได้รับก็คุ้มค่ามากเช่นกัน ว่าแต่...ประโยชน์ที่ว่า มีอะไรบ้างนะ เดี๋ยวเรามาดูกันค่ะ

1. ในมังคุด มีสารแซนโทน (Xanthone) ในปริมาณมาก นอกจากมังคุดจะหาง่าย เพราะเป็นผลไม้ไทยแล้ว ยังมีสารอาหารชนิดนี้ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง อีกทั้งยังชะลอความแก่ ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยลดการอักเสบของบาดแผล และช่วยสมานแผลภายในให้ผสานกันเป็นหนึ่งเดียว

2. มังคุดช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ เพราะเนื่องด้วยมีสารชนิดหนึ่งในมังคุดที่ช่วยชะลอความเหี่ยวย่น และต่อต้านริ้วรอย มังคุดยังมีประโยชน์ด้านช่วยให้ผิวพรรณดูดี มาจากข้างในอีกด้วย แต่สารชนิดที่ช่วยในเรื่องของการชะลอความแก่ชรานั้น ก็มีอยู่มากบริเวณผิวเปลือกมังคุดเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบัน ก็ได้มีการนำเปลือกมังคุด มาทำเป็นสบู่ ครีม จำหน่ายกันในท้องตลาด อย่างแพร่หลาย

3. มังคุด มีประโยชน์ ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ในเรื่องของการลดระดับน้ำตาล และคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด ที่มาของโรคเบาหวาน การรับประทานมังคุดสดบ่อย ๆ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดลดลงอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือดให้ทำงานอย่างเป็นปกติ

4. การรับประทาน มังคุด บ่อยครั้ง นอกจากจะทำให้สุขภาพกายดีแล้ว มังคุดยังช่วยในเรื่องสุขภาพจิต เพราะรสชาติ และกลิ่นหอมของมังคุด ที่ทำให้ได้กลิ่นแล้วจะรู้สึกหอมหวนอ่อน ๆ ผ่อนคลาย อารมณ์ดี ปราศจากความตึงเครียด อีกทั้งการรับประทานมังคุดนั้น สามารถดับกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์อีกด้วย ในมังคุดมีวิตามินซี ช่วยในเรื่องของการบำรุงเหงือก และ ฟันให้แข็งแรง และด้านสุขภาพ มังคุดยังช่วยในเรื่องของการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้เราปราศจากเชื้อไข้หวัด ระดับต่ำได้อีกด้วยค่ะ


ที่มา : http://www.insurancecoverageblog.com