เสาวรสกับสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ

เต้อ

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 178
  • ได้รับการอนุโมทนา: 3
  • ได้รับการอนุโมทนา: 3
    • ดูรายละเอียด
เสาวรสกับสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2016, 06:59:58 PM »
เสาวรสกับสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ

 คุณเชื่อหรือไม่ว่าผลไม้ชนิดนี้สามารถทานได้แต่ผลอย่างเดียว ไม่สามารถทานในส่วนของต้นสดได้ เพราะ มีสารพิษอันตราย ถ้าหากใครทานต้นสดของผลไม้ชนิดนี้จะมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ผลไม้ที่ว่านี่ก็คือเสาวรส ในเสาวรสนั้นก็มีคุณประโยชน์มากมายไม่แพ้ผลไม้ทั่ว ๆ ไปเลย

 เสาวรส เป็นผลไม้ทรงกลม ผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่ถ้าสุกแล้วจะมีหลายสี คือ สีม่วง สีเหลือง และสีส้ม ซึ่งแต่ละสีจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้นๆ ในผลของเสาวรสนั้นจะมีเมล็ดจำนวนมาก มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสชาติจะออกเปรี้ยว แต่บางสายพันธุ์จะมีรสชาติอมหวานด้วย

 เสาวรสมีประโยชน์หลายอย่างทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้สดใส ชะลอริ้วรอยก่อนวัย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้เสาวรสยังช่วยปรับสมดุล และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยในการบำรุงสายตา เพราะว่าในเสาวรสมีวิตามินที่ชื่อว่าวิตามินเออยู่ด้วยนี่เอง หากนำเสาวรสมาคั้นเป็นเครื่องดื่ม จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสดชื่น ช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากวิตามินเอแล้ว เสาวรสยังมีวิตามมินบี 2 ที่มีส่วนช่วยบำรุงเล็บมือ เล็บเท้าและเส้นผม มีส่วนช่วยให้เล็บ และผมแข็งแรง ในเสาวรสนั้นยังมีแคลเซียมที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูก ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคกระดูกเสื่อม และยังช่วยในเรื่องการเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน และช่วยเผาผลาญไขมันด้วย เพราะในเสาวรสมีแร่ธาตุที่มีชื่อว่าแมกนีเซียมยังไงหล่ะ

 ส่วนใหญ่คนจะนิยมทานเสาวรสแบบสด ๆ หรือนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เสาวรสยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารคาว อย่างเช่น นำยอดเสาวรสไปทำแกง หรือจิ้มทานกับน้ำพริก นอกจากนี้ยังทำเป็นอาหารหวานได้อีกด้วย เช่น แยม เยลลี่ และไอศกรีม เป็นต้น


ที่มา : http://www.insurancecoverageblog.com