กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
กระแสธรรม / Re: คำสอนจากท่านปู่พระยายมราช
« กระทู้ล่าสุด โดย Ksiwai เมื่อ มีนาคม 29, 2020, 01:50:26 PM »
ถือว่าข้อมูลเหล่านี้ที่ให้มาเป็นข้อมูลที่ดีที่กำลังต้องการ
2
ธรรมปฏิบัติ / เลือกแว่นกันแดดอย่างไร ให้ถนอมสายตา
« กระทู้ล่าสุด โดย Ksiwai เมื่อ มีนาคม 29, 2020, 01:50:08 PM »
ไม่ว่าฤดูไหนบ้านเราก็ยังสามารถสัมผัสกับแสงแดดได้เสมอ แว่นกันแดดจึงเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่หลายคนนิยมซื้อมาสวมใส่ นอกจากจะป้องกันการถูกทำร้ายจากรังสียูวีในแสงแดดแล้ว หนุ่มสาวหลายคนเลือกที่จะสวมแว่นกันแดดเพื่อเสริมสร้างบุคลิกให้ดูดีและทันสมัยไปพร้อมกัน Health News ฉบับนี้มีวิธีการเลือกซื้อแว่นกันแดดที่ถูกต้อง เพื่อปกป้องและถนอมดวงตาของเรา

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือเลนส์ ซึ่งมีทั้งเลนส์ที่ทำจากแก้วและเลนส์ที่ทำจากพลาสติก ข้อแตกต่างระหว่างเลนส์สองชนิดนี้คือ เลนส์แก้วจะแข็งกว่าและเกิดรอยขีดข่วนได้ยากกว่า แต่หนัก ส่วนเลนส์พลาสติกจะเบากว่าและทนต่อแรงกระแทกได้มากกว่า แต่เกิดรอยขีดข่วนง่าย จึงมีการเคลือบสารบางชนิดเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ทำให้มีราคาแพง เลนส์แว่นตาที่ดีนั้นเมื่อเรามองเส้นตรงผ่านเลนส์ข้างใดข้างหนึ่ง แล้วขยับแว่นเลื่อนเข้าเลื่อนออกช้าๆ เส้นตรงนั้นจะต้อง ไม่คดเบี้ยว

สีของเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดคือแดง เทา เขียว น้ำตาล เพราะจะไม่ทำให้การมองสีอย่างเช่นสีไฟสัญญาณจราจรผิดเพี้ยนไป ส่วนเลนส์สีเข้มที่ไม่ได้เคลือบสารกรองหรือป้องกันรังสียูวีไม่สามารถปกป้องดวงตาจากอันตรายของรังสียูวีได้ แต่จะยิ่งทำให้ดวงตาได้รับแสงยูวีมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเวลาอยู่ในที่มืดหรือที่สลัว รูม่านตาของเราจะขยายตัวมากขึ้น ทำให้ดวงตาได้รับรังสียูวีมากขึ้นด้วย

วิธีสังเกตว่าแว่นกันแดดที่ซื้อป้องกันรังสียูวีได้ หรือไม่ ดูได้จากถ้ามีข้อความ ‘400 UV Protection' ระบุอยู่ แสดงว่ามีการเคลือบสารป้องกันรังสียูวีในระดับที่ปลอดภัย เพราะรังสียูวีมีความยาวคลื่น 200-400 นาโนเมตร และตัวเลข 400 มาจาก 400 นาโนเมตร ซึ่งเป็นระยะที่รังสียูวีส่องผ่านไม่ถึงหรือเป็นระยะที่ป้องกันรังสียูวีได้ 100% ตามเกณฑ์มาตรฐานที่ใช้ในยุโรปอเมริกาและอีกหลายๆ ประเทศ หรือถ้ามีสัญลักษณ์ CE ตรารับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากยุโรปกำกับอยู่ ก็ถือเป็นการการันตีคุณภาพเช่นกัน

ในการเลือกรูปทรงของแว่น  นอกจากเรื่องของความเท่ หรือความชอบส่วนตัวแล้ว ควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปหน้า โดยไม่ควรเลือกแว่นกันแดดที่คับเกินไปจนอึดอัดหรือเจ็บที่ขมับ แต่ก็ต้องไม่หลวม จนตกมาอยู่ที่จมูก ทำให้เวลามองต้องลดสายตาลงต่ำ เพราะอาจทำให้ปวดตาหรือปวดหัวได้ เวลาที่สวมแว่นกันแดดแล้ว ต้องมีแสงลอดผ่านเข้าดวงตาน้อยที่สุด ทั้งจากด้านบนและด้านล่าง แต่ไม่ต้องใกล้ถึงขนาดเวลาสวมใส่แล้วเลนส์เข้ามาชิดขนตา

การซื้อแว่นกันแดดจากร้านที่มีที่อยู่แน่นอน มีรายละเอียดข้อมูลผู้ผลิต และมีใบรับประกันคุณภาพ ย่อมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ได้มากกว่า ซึ่งแว่นกันแดดนั้น มีกำหนดอายุการใช้งานเพียง 2-3 ปี เพราะฉะนั้นเวลาซื้อต้องศึกษาข้อมูล วันที่ผลิตจากคู่มือหรือใบรับรอง ใครที่กำลังมองหาแว่นกันแดด อย่าลืมว่าแว่นกันแดดที่ดีต้องทำหน้าที่ปกป้องและถนอมสายตาของเราด้วยนะ
3
ธรรมปฏิบัติ / Re: ปฏิบัติธรรม ให้สงบ
« กระทู้ล่าสุด โดย Columbix เมื่อ มีนาคม 20, 2020, 07:25:41 PM »
อยากเข้าวีดเหมือนกันครับให้จิตใจสงบ
4
ธรรมปฏิบัติ / Re: วิธีออมเงินง่ายๆ ที่ควรทำต้องแต่วัยรุ่น
« กระทู้ล่าสุด โดย Stancoma เมื่อ มีนาคม 19, 2020, 10:23:14 AM »
อยู่ที่ใจครับ
5
ธรรมปฏิบัติ / ปฏิบัติธรรม ให้สงบ
« กระทู้ล่าสุด โดย JJbenrery เมื่อ มีนาคม 18, 2020, 03:10:12 PM »
อยากเข้าป่าแล้วปฏิบัติธรรมสัก 7 วัน จะได้สงบขึ้น ละเว้นทางโลก
6
เล่าสู่กันฟัง / Re: พระโพธิสัตว์เสวยพระชาติ
« กระทู้ล่าสุด โดย JJbenrery เมื่อ มีนาคม 18, 2020, 03:08:57 PM »
ชอบอ่านเกี่ยวกับเรื่องศาสนามากเลยคะ
7
สารพัดสารพัน / Re: “ผักมีประโยชน์อย่างไร”
« กระทู้ล่าสุด โดย BlackStarTh เมื่อ มีนาคม 02, 2020, 05:00:10 PM »
อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องานบุญก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพราะอย่างน้อยก็ทำให้สบายใจ
8
เล่าสู่กันฟัง / Re: จานบินและมนุษย์ต่างดาว
« กระทู้ล่าสุด โดย BlackStarTh เมื่อ มีนาคม 02, 2020, 04:58:36 PM »
ขอให้อิ่มบุณกันมากๆน้าครับ อนโมทณาด้วยคน
9
สารพัดสารพัน / Re: กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร
« กระทู้ล่าสุด โดย Sugoiine เมื่อ กุมภาพันธ์ 06, 2020, 10:58:21 AM »
ต้องลองบ้างละ
10
ได้ผลสิครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10